สูตรการทำหอมดอง



ต้นหอมดองทั้งต้น
- หอมแบ่ง ทั้งต้น ตัดรากออก
   ล้างน้ำให้สะอาดทั้งใบทั้งหัว  1 กิโล
- เกลือทะเลป่น 1 ถ้วย
- น้ำมะพร้าวแก่ 5 ถ้วย
- น้ำต้มสุก 2 ถ้วย

*ในกรณีหาน้ำมะพร้าวไม่ได้ให้ใช้น้ำซาวข้าวแทน*

ขั้นตอนวิธีการทำหอมดอง 
1. นำต้นหอมใส่กาละมัง ใส่เกลือลงเคล้าให้ทั่ว พักไว้ซักชั่วโมง
2. นำหอมนั้นใส่ในหม้อเคลือบหรือภาชนะที่เป็นดินเผา / แก้ว / อนุโลมถึงกล่องพลาสติค
    แต่ดีที่สุดคือโหลแก้วครับ
3. เติมน้ำมะพร้าวที่ผสมกับน้ำต้มสุกลงไปให้ท่วม เอาสากหรือครกเล็ก ๆ หรืออะไรก็ได้ที่หนัก ๆ
    ทับให้หอมจมในน้ำ ปิดฝาให้สนิท  3 - 5 วันก็ทานได้แล้วครับ



สูตรหัวหอมดองสามรส
- หัวหอมแดง เลือกเม็ดเล็ก ๆ ก็ดี  1  กิโล
  ปอกเปลือกล้างน้ำ
- เกลือทะเลป่น  2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชูหมัก 1 ขวด




ขั้นตอนวิธีการทำหัวหอมดองสามรส
1. ตั้งน้ำให้เดือด  กะให้ท่วมหัวหอมให้ได้
2. นำหัวหอมลงไปลวกซัก 1 นาที  ก็ช้อนมาใส่ในน้ำเย็น
3. ช้อนขึ้นมาพักไว้ให้หมาดแห้ง
3. นำหม้อเคลือบ / หม้อสแตนเลสมา 1 ใบ ใส่น้ำส้มลงไป ใส่น้ำตาล ใส่เกลือ  ตั้งไฟให้เดือด
   และทุกอย่างละลายเข้ากันหมด  ทิ้งไว้ให้เย็น  ปิดฝาให้สนิท  3 - 5 วันก็ทานได้