ส่วนผสมในการทำฝรั่งดอง
1. ฝรั่งสด(ชนิดลูกใหญ่) 5 กิโลกรัม
2. เกลือ 700 กรัม
3. น้ำเปล่า 6.3 ลิตร
4. กรดมะนาว 20 กรัม
5. แคลเซียมคลอไรด์
6. น้ำส้มสายชู 280 มิลลิลิตร
วิธีทำการฝรั่งดอง
1. ฝรั่งสดล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เตรียมน้ำเกลือ 10% ตามส่วน เติมแคลเซียมคลอไรด์ และกรดมะนาว ต้มพอเดือด ปิดไฟ
แล้วจึงเติมน้ำส้มสายชู ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
3.เตรียมขวดโหลดปากกว้างขนาดใหญ่ พอใส่ฝรั่งได้ทั้งหมด ล้างให้สะอาด และคว่ำไว้ให้แห้ง
4.นำฝรั่งใส่ขวดโหลด เทน้ำเกลือลงจนหมด ปิดปากขวดโหลให้ฝรั่งจมในน้ำเกลือ หรือนำถุงพลาสติก
5.ใส่น้ำเกลือทับเพื่อให้ฝรั่งจมอยู่ในน้ำเกลือดองประมาณ 3-5 วัน รับประทานกับพริกเกลือ หรือนำมาทำแช่อิ่ม โดยแช่ในน้ำเชื่อม 35%-55% เป็นเวลา 3 วัน หรือออกจากน้ำเชื่อม ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำมาวางบนตะแกรงตากแห้ง แล้วนำมาคลุกพริกกับเกลือ จะเป็นฝรั่งหยีตามต้องการ