การทำปลาร้าสูตรที่ 1
วัสดุอุปกรณ์ ขาดการทำ 1 โอ่ง
1.ปลาสด ปลาแม่น้ำ จำนวน 150 กิโลกรัม
2.เกลือ 15 กิโลกรัม
3.ข้าวคั่ว 15 กิโลกรัม
4.ไม้ไผ่ขนาดยาวกว่าปากโอ่งเล็กน้อย 2 ชิ้น
5.ตาข่ายพลาสติก ขนาดเท่าปากโอ่ง
6.โอ่งมังกรขนาดใหญ่ 1 ใบ
ขั้นตอนการทำ
1.นำปลาสดที่ได้มาล้างทำความสะอาด นำมาผ่าท้องควักใส้และขี้ปลาออก สับปลาให้มีขนาด 2 นิ้ว
หากเป็นปลาตัวเล็กล้างทำความสะอาดไม่ต้องสับ แล้วจึงนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกที
2.นำปลาที่สับและล้างแล้วมาใส่ในโอ่งที่เตรียมไว้ นำเกลือ จำนวน 15 กิโลกรัม ใส่ในโอ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลา หมักทิ้งไว้ 1 สัปดาห์
3.เมื่อหมักปลากับเกลือทิ้งไว้ 1 สัปดาห์แล้วให้นำข้าวคั่ว จำนวน 15 กิโลกรัม มาคลุกเคล้าลงในโอ่ง เสร็จแล้วก็นำตาข่ายพลาสติกมาปิดปลาไว้ ใช้ไม้ไผ่กลัดให้แน่น และใส่น้ำเปล่าให้เต็มโอ่งเพื่อป้องกันแมลงวันมาวางไข่
4.หมักทิ้งไว้ จำนวน 3 เดือน ถึง 1 ปี ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ แต่ไม่ควรเกิน 1 ปี
เทคนิคการทำปลาร้าให้อร่อย
คุณป้าพะเยาว์ ผู้มีอาชีพการทำปลาร้ามายาวนานถึง 47 ปี กล่าวว่า หากจะทำปลาร้าให้อร่อยต้องมีเทคนิคในการเลือกปลาคือ ปลาที่นำมาทำปลาร้านั้น จะต้องเป็นปลาไทย เท่านั้น เช่น ปลาสร้อย ปลาตะเพียน ปลาช่อน ฯลฯ แต่อย่านำปลา ทะเล ปลาเขมร มาทำปลาร้า เพราะจะมีรสชาติไม่อร่อย แต่หากเป็นปลาไทยก็ไม่ควรนำปลาเลี้ยงมาทำเพราะจะมีกลิ่นของอาหารปลาออกมา หากนำมาทำปลาร้าก็จะไม่อร่อยเช่นกัน
สูตรที่ 2 ปลาร้าปลาสร้อย
วัตถุดิบ
1. ปลาขาวหรือปลาสร้อย จำนวน 30 กิโลกรัม
2. เกลือ จำนวน 10 กิโลกรัม
3. รำข้าว จำนวน 5 กิโลกรัม
วิธีการทำ
1. ทำความสะอาดปลา ล้างเครื่องใน ให้สะอาด ใช้ปลาทั้งตัว
2. คั่วเกลือ คั่วรำ ให้สุกมีกลิ่นหอม ก่อนนำมาใช้ปรุงรสปลาร้า เพื่อจะได้ช่วยให้ปลาร้ามีกลิ่นหอมและสี
น้ำปลาร้าจะออกเป็นสีแดงสวยน่ารับประทาน
3. นำปลาที่ทำความสะอาดแล้วไปหมักเกลือคั่วเป็นเวลา 3 วัน
4. หมักครบ 3 วัน นำรำที่คั่วแล้วมาคลุกกับปลาที่หมักเกลือ แล้วบรรจุลงโอ่ง หมักต่ออีก 8 -10 เดือน
ก็สามารถนำมารับประทานได้ เกษตรบ้านอะลาง