ประวัติศาสตร์
เล่ากันว่า ไข่เยี่ยวม้า มีเกิดมากว่าห้าศตวรรษแลัว ตามตำนานที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ บอกว่าไข่เยี่ยวม้าค้นพบเมื่อประมาณ 600 ปีก่อนในมณฑลหูหนานในสมัย ราชวงศ์หมิง เมื่อเจ้าของบ้านพบไข่เป็ดในบ่อปูนขาวที่ใช้ในระหว่างการก่อสร้างบ้านของเขา เมื่อได้ลองชิมแล้วรู้สึกว่ามันมีกลิ่นรส
เฉพาะตัวและสามารถนำมารับประทาน เขาจึงริเริ่มการผลิตเพื่อขาย โดยนำไข่ดิบมากลบอยู่ในบ่อปูนขาวประมาณ 2 เดือน และเติม เกลือลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ จึงพัฒนามาเป็นวิธีทำไข่เยี่ยวม้าในปัจจุบัน และนอกจากนี้ยังเป็นอาหารโปรดของคนในปัจจุบัน
ส่วนผสมไข่เยี่ยวม้า
ไข่เป็ด 15 ฟอง
ปูนขาว 300 กรัม
เกลือ 200 กรัม
โซดาแอช 120 กรัม
ใบชาดำ (ชาจีน) 30 กรัม
สังกะสีออกไซด์ 1 กรัม
น้ำสะอาด 2 ลิตร
วัสดุ/อุปกรณ์ เตา หม้อต้มน้ำ ภาชนะพลาสติกแช่ไข่ ผ้าขาวบาง ไม้ไผ่สาน เกษตรบ้านอะลาง
วิธีทำไข่เยี่ยวม้า
1. นำไข่มาล้างเปลือกให้สะอาด ตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เรียงไข่ลงภาชนะพลาสติกที่สะอาดปลอดภัย
2. ต้มน้ำสะอาด เติมปูนขาว เกลือ โซดาแอช ใบชาดำ พอเดือด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วกรองเอา
เศษตะกอนออกทิ้งไป เติมสังกะสีออกไซด์ คนให้ทั่ว
3. เทส่วนผสม ตามข้อ 2 ลงในภาชนะที่ใส่ไข่ ใช้ไม้ไผ่สานขัดแตะปิดไว้เหนือไข่ เพื่อไม่ให้ไข่ลอย
(ถ้าไข่ลอยจะเสีย) ปิดฝาภาชนะด้วยผ้าขาวบาง แช่ทิ้งไว้ประมาณ 25-30 วัน
4. เอาไข่ขึ้นล้างน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้ผิวแห้ง แล้วเคลือบเปลือกไข่ด้วยดินขาวผสมผสมแป้งเปียก
ในอัตราส่วน 5 : 1 เก็บไว้ 10 วัน จึงนำออกจำหน่ายหรือรับประทานได้
เงินลงทุน
เป็นค่าอุปกรณ์ประมาณ 1,000 บาท ไข่เป็ดประมาณ 3 บาท/ฟอง (เงินลงทุนสำหรับไข่ และส่วนผสมต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับไข่ที่จะซื้อ) รายได้ประมาณ 4-5 บาท/ฟอง ตลาด/แหล่งจำหน่าย ตลาดทั่วไป หรือติดต่อขายส่งพ่อค้า-แม่ค้า หรือร้านขายอาหาร
ข้อแนะนำในการทำไข่เยี่ยวม้า
1. ต้องเลือกไข่เป็ดที่ใหม่ สด และไม่มีตำหนิมาทำ เพื่อจะได้ไข่เยี่ยวม้าที่มีคุณภาพดี ไม่เสีย
2. ภาชนะที่ใช้แช่ไข่ อาจใช้ภาชนะเคลือบก็ได้ แต่ต้องสะอาดและปลอดภัย
รูปภาพจาก
ขอบคุณแหล่งที่มา : http://www.archeep.com/food/egg.htm