สูตรการทำผักกาดดอง

 
ล้างผักกาดเขียวให้สะอาด ตัดเอาหัวออก แล้วก็เอาไปใส่ตะแกรงผึ่งแดดสัก 1 แดด
ผสมน้ำเกลือแล้วเทใส่โหลเตรียมไว้

นำผักกาดเขียวที่ผึ่งแดดแล้วมาใส่ลงในโหลน้ำเกลือ หมักทิ้งไว้ 1 คืน ตอนเช้านำผักกาดเขียวที่หมักน้ำเกลือ 1 คืนมาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งแล้วพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อน

นำน้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู เกลือ มาละลายในน้ำให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นอย่างดีแล้วเทใส่ในโหลเปล่า จากนั้นนำผักกาดเขียวที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในโหลที่มีน้ำปรุง ปิดฝาโหลให้มิดชิด เก็บดองไว้ 1 สัปดาห์ คุณก็จะได้ผักกาดเขียวดองรสชาติกลมกล่อมถูกใจ

     เตรียมครัว    

ผักกาดเขียวทั้งต้น                               ½              กิโลกรัม
เกลือ                                                    ½            ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ                                            1              ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู                                          1              ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด                                              2 ½         ถ้วย